โนวาร์ทิสขอบ Roche ในมะเร็งผิวหนังที่เป็นเป้าหมายด้วย 'การพัฒนา' แบบเสริมของ Tafinlar-Mekinist

October 25, 2017

ให้คะแนนหนึ่งคะแนนสำหรับโนวาร์ทิสในภารกิจขยายคอมโบต่อสู้กับมะเร็ง ได้แก่ Tafinlar และ Mekinist

 

วันจันทร์ อย. พระราชทาน แท็ก "ทะลุทะลวง" ของทั้งคู่ในรูปแบบเสริม BRAF V600 กลายพันธุ์เป็นบวก เนื้องอก ตั้งค่าสำหรับการเดินทางอย่างรวดเร็วตามเส้นทางการกำกับดูแลเพื่อขออนุมัติการตัดสินใจของหน่วยงานในการดำเนินการดังกล่าวมาจากข้อมูลระยะที่ 3 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการตีคู่ของโนวาร์ทิสอาจทำให้อัตราการรอดชีวิตที่ปราศจากอาการกำเริบเป็นเวลา 3 ปีเป็น 58% ของผู้ป่วย เทียบกับเพียง 39% ที่ได้รับยาหลอก

ที่เกี่ยวข้อง: ยารักษามะเร็งที่ขายดีที่สุด 15 อันดับแรกในปี 2565

หากโนวาร์ทิสสามารถขัดขวางการบังคับใช้กฎข้อบังคับได้ คู่หูของโนวาร์ทิสจะกลายเป็นการรักษาแบบเสริมแรกโดยเฉพาะสำหรับผู้ป่วย BRAF V600และผู้ผลิตยาชาวสวิสก็จะได้เปรียบคู่แข่งอย่าง Roche ซึ่ง Cotellic-Zelboraf ซึ่งเป็นคู่แข่งกันของ Cotellic-Zelboraf แข่งขันกับ Tafinlar และ Mekinist ในเนื้องอก BRAF-positive ที่แพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายหรือไม่สามารถผ่าตัดออกได้

นั่นไม่ได้หมายความว่า Roche ไม่ได้พยายามพัฒนาเกมมะเร็งผิวหนังของตัวเองเป็นการทดลองใช้ Cotellic และ Zelboraf ในค็อกเทลด้วยยา PD-L1 Tecentriq เพื่อเป็นการรักษาขั้นแรกสำหรับมะเร็งผิวหนัง BRAF V600 และคาดว่าจะยื่นเรื่องทั้งสามซึ่งขณะนี้อยู่ในระยะที่ 3 เพื่อขออนุมัติในปี 2019

ที่เกี่ยวข้อง: Novartis ได้รับการอนุมัติจาก FDA สำหรับยารักษามะเร็งปอดแบบกำหนดเป้าหมาย Tafinlar, Mekinist

 

ในขณะเดียวกัน Novartis กำลังทำงานเพื่อสร้าง Tafinlar และ Mekinist ซึ่งได้รับจากการทำธุรกรรม 3 ส่วนของบล็อกบัสเตอร์ในปี 2015 กับ GlaxoSmithKline นอกเหนือจากมะเร็งผิวหนังด้วยในเดือนมิถุนายน บริษัทได้รับไฟเขียวจากองค์การอาหารและยา (FDA) สำหรับคำสั่งผสมในผู้ป่วยมะเร็งปอดชนิดเซลล์ลุกลามที่ไม่ใช่เซลล์ขนาดเล็กที่มีการกลายพันธุ์ BRAF V600E ตามผลการศึกษาระยะที่ 2 แสดงให้เห็นว่ามากกว่า 60% ของผู้ป่วยที่ไม่ได้รับการรักษาและได้รับการรักษาก่อนหน้านี้ตอบสนอง เพื่อการรักษา